Bạn biết không, ngày nay bác sỹ phẫu thuật, nha sỹ, chuyên gia y tế đang sử dụng công nghệ in 3D thành một trong những công cụ chính vào việc chế tạo các trợ cụ và sản phẩm y khoa trong chữa trị cho bệnh nhân. In 3D đã cải thiện công việc hàng ngày của tất cả các chuyên gia trong ngành y tế, cho phép họ cứu sống nhiều người hơn mỗi ngày từ việc tạo ra các công cụ và thiết bị y tế, cho đến các bộ phận con người giả được chế tạo theo yêu cầu.

In 3D giúp tái tạo xương và chi

Thật là tin vui cho các bệnh nhân bị mất các chi hay xương, ngày nay với sự trợ giúp của in 3D đã giúp cho các chuyên gia y tế và bác sỹ chế tạo được các bộ phận như xương, tay chân nhân tạo bù đắp được phần nào các mất mác của bệnh nhân. Công nghệ in 3D còn giúp tạo ra các sản phẩm tùy chỉnh, có thể được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân, và cơ thể của họ.

Đây là video về tái tạo tay chân in 3D cho bệnh nhân:

In 3D cũng mang lợi ích đáng kể đến ngành nha khoa bằng cách tránh các quy trình tốn thời gian và tiết kiệm tiền bạc. Vài năm gần đây, sản xuất phụ gia đã mang đến những khả năng hoàn toàn mới, từ niềng răng in 3D đến răng giả và mão in 3D , mọi thứ đều có thể in 3D! Công nghệ này hiện cho phép cấy ghép nhanh hơn bằng cách tránh toàn bộ quá trình đúc. Nha sĩ có thể tự mình thực hiện tất cả các bước và tiết kiệm thời gian quý báu cho bệnh nhân.

In 3D giúp tái tạo cơ quan nội tạng

Không chỉ là tái tạo xương, in 3D trong lĩnh vực y tế đang bắt đầu cho thấy một số cải tiến lớn đối với in 3D nội tạng. Thật vậy, công nghệ 3D này cũng cho thấy có thể in các thiết bị hoạt động giống hệt các cơ quan sống của chúng ta. Nó có thể trở thành một giải pháp thực sự để đối mặt với tình trạng thiếu người hiến tạng!

Gần đây, bằng chứng đầu tiên về khái niệm phổi in 3D đã được phát triển bởi Jordan Miller, trợ lý giáo sư kỹ thuật sinh học tại Trường Kỹ thuật Rice’s Brown và nhóm của ông. Lá phổi này đã được tạo ra bằng một cấu trúc phức tạp. Quy trình in 3D được sử dụng để tạo ra bằng chứng nổi bật về khái niệm này là thiết bị Chụp ảnh lập thể cho kỹ thuật mô. Sử dụng ánh sáng cho máy chiếu kỹ thuật số, quá trình in sinh học này tạo ra hydrogel từng lớp.

Đây là video về chức năng của phổi được in 3D:

In 3D sinh học

Bạn có biết rằng mô và cơ quan in 3D đang thực sự trở nên khả thi? Đây được gọi là in sinh học.

Quá trình in sinh học không nhanh như in 3D: Quá trình in sinh học sử dụng mực sinh học, một vật liệu cho phép kết dính và tăng sinh các tế bào sống. Quá trình trưởng thành là một phần của quá trình in sinh học, bởi vì các tế bào phải phát triển và sinh sôi, điều này không thể thực hiện ngay lập tức. Mực sinh học là vật liệu sinh học hydrogel, cung cấp hỗ trợ cho tế bào trong khi chúng tạo ra chất nền ngoại bào tự nhiên của riêng mình.

Trên thực tế, trái tim in 3D đầu tiên bằng mô người đã được phát triển gần đây. Trước tiên, một sinh thiết trên mô mỡ của bệnh nhân phải được hoàn thành. Sau đó, mẫu được tách thành tế bào và tế bào. Bước tiếp theo, các tế bào được lập trình lại để hoạt động như tế bào gốc đa năng. Những tế bào này được trộn với các vật liệu sinh học khác như collagen để tạo ra mực sinh học. Điều quan trọng cần đề cập là bản thân mực sinh học đã vượt trội vì nó loại bỏ nguy cơ đào thải nội tạng. Trái tim 3D được hình thành.

Tương lai của in 3D trong Y khoa?

Không thể phủ nhận lợi ích mà công nghệ in 3D mang lại cho công cuộc cứu chữa bệnh nhân. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thứ phải hoàn thiện. Việc đó chúng ta sẽ thực hiện được trong tương lại mà thôi, tôi tin là như vậy. Trước mắt, in 3D đã không còn xa lạ mà đang thực sự hiện hữu và góp ích vào nghành y khoa hiện đại.

Tham khảo từ: https://www.sculpteo.com/

Tag:  

TIN MỚI NHẤT

Tin Tức Nội Bộ
3D Tech Vision trang bị máy in vật liệu y sinh – 3D Formlabs Form 3B

Anatomy Learning là ứng dụng y tế giúp người dùng học giải phẫu cơ thể...

Xem chi tiết
Tin Tức Nội Bộ
Viện trưởng viện IVAC Nha Trang ghé thăm 3D Tech Vision

Viện trưởng viện IVAC Nha Trang – Tiến sĩ Dương Hữu Thái, ghé thăm và...

Xem chi tiết
Góc Chia Sẻ Cảm Nghĩ
Tham quan 1 tour cùng 3D Tech Vision

Phòng LAB của 3D TECH VISION hoàn thiện vào năm 2019, với các trang thiết...

Xem chi tiết
Góc Chia Sẻ Cảm Nghĩ
Công nghệ in 3D góp phần vào Y khoa như thế nào

Bạn biết không, ngày nay bác sỹ phẫu thuật, nha sỹ, chuyên gia y tế...

Xem chi tiết